Giá khớp lệnh là gì? Cách khớp lệnh chứng khoán đầy đủ nhất

Giá khớp lệnh là gì? Cách khớp lệnh chứng khoán đầy đủ nhất

Giá khớp lệnh là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chứng khoán. Vậy giá khớp lệnh là gì, làm sao để khớp lệnh trong đầu tư chứng khoán? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn, cùng theo dõi nhé.

Giá khớp lệnh là gì?

Giá khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh được dùng để diễn tả việc hoàn thành thỏa thuận giữa người mua và người bán trên bảng giao dịch điện tử online. Các lệnh của nhà đầu tư sẽ được ghép nối với nhau để có thể đi đến một mức giá phù hợp trên nguyên tắc khớp lệnh của thị trường, đây được gọi là giá khớp lệnh.

Các phương thức khớp lệnh

Khớp lệnh định kỳ

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch được thực hiện trên cơ sở khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm xác định. Điều này nhằm tìm ra mức giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Loại khớp lệnh này được sử dụng để xác định  giá mở cửa và giá đóng cửa của chứng khoán, bao gồm lệnh giới hạn và lệnh ATO/ATC.

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là phương thức giao dịch được thực hiện dựa trên cơ sở khớp lệnh mua và bán ngay thời điểm được nhập vào hệ thống giao dịch, gồm có lệnh MP (lệnh thị trường) và lệnh LO (lệnh giới hạn).

Khớp lệnh thỏa thuận

Khớp lệnh thỏa thuận là phương thức giao dịch chứng khoán trong đó các thành viên tự thỏa thuận với nhau về điều kiện giao dịch, giá cả, khối lượng. Giá thỏa thuận sẽ nằm trong biên độ dao động giá tại ngày giao dịch đó. Sau đó, đại diện giao dịch của thành viên sẽ nhập thông tin và hệ thống giao dịch.

Có bao nhiêu lệnh giao dịch chứng khoán?

Lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn với tên gọi tắt là LO là lệnh mua/bán chứng khoán với giá nhất định hoặc tốt hơn. Lệnh này có hiệu lực kể từ khi nó được nhập trên hệ thống giao dịch cho đến khi lệnh bị hủy hoặc hết thời hạn giao dịch. Lệnh giới hạn được áp dụng cho cổ phiếu niêm yết ở 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và Upcom, ngoài ra vẫn có thể sử dụng trong phiên giao dịch khác.

Lệnh ATO

Lệnh ATO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với giá mở cửa. Trong khi khớp lệnh, lệnh ATO được ưu tiên hơn lệnh LO. Thông thường, lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống trong thời gian dùng để khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá mở cửa. Lệnh sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định được giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện đầy đủ hoặc không được thực hiện.

Lệnh ATO mua bán chứng khoán ở giá mở cửa

Lệnh ATC

Ngược lại với ATO là lệnh ATC, đây là lệnh mua hoặc bán chứng khoán với giá đóng cửa. Lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống trong thời gian dùng để khớp lệnh định kỳ nhằm xác định giá đóng cửa. Lệnh sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định được giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện đầy đủ hoặc không được thực hiện.

Lệnh thị trường

Lệnh thị trường (MP) là lệnh mua chứng khoán với giá thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán với giá cao nhất hiện có trên thị trường chứng khoán. Lệnh này chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian khớp lệnh liên tục. Tại Việt Nam, lệnh MP vẫn chưa được áp dụng.

Lệnh PLO

Lệnh PLO là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ. Lệnh này chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ và được khớp ngay nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Đặc biệt, lệnh PLO không được phép sửa, hủy. Trong trường hợp trong hai phiên khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục không xác định được giá thực hiện thì lệnh PLO sẽ không được nhập vào hệ thống.

Lệnh chờ

Lệnh chờ là lệnh giới hạn nhưng được duy trì nhiều ngày cho đến khi lệnh được khớp hoặc hết thời gian đặt lệnh mà chưa khớp. Trong thời gian chờ lệnh khớp, giao dịch sẽ được lên tự động lên sàn khi giá nằm trong khoảng trần hoặc sàn, đáp ứng một số điều kiện khác về khối lượng, sức mua,… Lưu ý lệnh có thể khớp từng phần, phần còn lại sẽ tiếp tục còn hiệu lực.

Lệnh chờ trong chứng khoán là gì?

Cách khớp lệnh chứng khoán như thế nào?

Nguyên tắc khớp lệnh ở các Sở giao dịch chứng khoán được thực hiện như sau:

  • Ưu tiên về giá: Lệnh nào có giá tốt hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Theo đó, lệnh mua có mức giá cao hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước, còn lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên hơn.
  • Ưu tiên về thời gian: Trường hợp các giao dịch có cùng mức giá thì lệnh giao dịch được nhập trước vào hệ thống sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
  • Ưu tiên khách hàng: Trường hợp, các lệnh có cùng mức giá và nhập cùng thời gian thì lệnh của khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh giao dịch của những công ty chứng khoán có tính chất tự doanh.
  • Ưu tiên khối lượng: Trường hợp các lệnh giao dịch đều của khách hàng hoặc đều là lệnh tự doanh có cùng mức giá và nhập vào cùng thời gian thì lệnh giao dịch nào có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước hơn, cụ thể:
  • Giá khớp lệnh có khối lượng lớn nhất được ưu tiên thực hiện trước.
  • Nếu các mức giá thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất thì chọn giá gần với giá tham chiếu.
  • Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn cả hai tiêu chí trên thì gái cao nhất sẽ được chọn.

Sau khi hiểu giá khớp lệnh là gì, các trader còn phải tìm hiểu nến heiken ashi và sideway để giao dịch chứng khoán thông minh hơn. Hãy tìm hiểu kĩ, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi giao dịch bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *